tủ thuốc gia đình
Tủ thuốc

Tủ thuốc gia đình gồm những gì? – Lời khuyên của bác sỹ

Trong mỗi nhà, tủ thuốc gia đình là một thứ không thể thiếu. Bởi tủ thuốc gia đình là vật dụng giúp thành viên trong gia đình kị thời đình chăm sóc nhau khi gặp phải những vết thương nhỏ hay những căn bệnh cảm sốt nhẹ hàng ngày. Tủ thuốc nhỏ trong gia đình gần như một hiệu thuốc thu nhỏ, tại đó khi các thành viên trong gia đình của bạn gặp một vấn đề về sức khỏe không quá nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng nhưng bạn đã có đủ dụng cụ, thuốc để sơ cứu cũng như kịp thời giải quyết vấn đề, giảm thiểu những rủi ro không đáng có. Vậy tủ thuốc gia đình gồm những gì? Chúng tôi đã tham khảo nhiều ý kiến của các bác sỹ và đã tổng hợp liệt kê ra đầy đủ ở đây, hãy cùng xem trong tủ thuốc gia đình gồm những gì ngay nào.

1. Tủ thuốc gia đình là gì?

tủ thuốc gia đình

Tủ thuốc gia đình là nơi dự trữ các dụng cụ y tế, thuốc men cần thiết trong gia đình. Tủ thuốc gia đình tiêu chuẩn được xây dựng trên danh mục thuốc thiết yếu mà Bộ y tế ban hành.

Tủ thuốc cũng dần trở thành một vật dụng thiết yếu, bởi trong cuộc sống hiện đại, chúng ta thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng không đủ thời gian đến bệnh viện kiểm tra, lúc này tủ thuốc gia đình có thể giúp bạn xử lí một số vấn đề rắc rối nhỏ, giảm thiểu tối đa các rủi ro về sức khỏe mà bạn và gia đình có thể mắc phải

2. Tủ thuốc gia đình nên đặt ở đâu?

Bạn nên bố trí một tủ thuốc trong gia đình, đặt ở vị trí cao, dễ nhìn thấy, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và đặc biệt để xa tầm tay trẻ em. Bởi vì trong tủ thuốc gia đình sẽ có những loại thuốc những đồ vật mà khi trẻ em lấy được chúng sẽ rất nguy hiểm.

đặt tủ thuốc gia đình ở xa tầm tay trẻ em

Có rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc do bảo quản, trữ thuốc tại gia không kỹ lưỡng và khoa học, gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của người thân trong gia đình.

Mặc khác, vị trí đặt tủ không phù hợp, quá gần tay với của trẻ hay cách sắp xếp thuốc lộn xộn dễ gây rối và nhầm lẫn cho người lớn khi sử dụng. Vậy nên ngoài việc phải tủ thuốc gia đình phải được đặt tại nơi thông thoáng thì bạn phải đảm bảo rằng trẻ con trong nhà không với đến được hoặc nếu có thì phải có chìa khóa hay vật dụng để mở cửa tủ.

Thay vì sắp xếp không có một thứ tự rõ ràng, bạn nên phân loại thuốc đặt ở đâu và có ngăn cách để người thân không nhầm lẫn khi sử dụng, hạn chế mọi sự sai sót trong quá trình sử dụng thuốc. Nếu có thể, bạn nên phân loại khu vực thuốc dùng cho người lớn, trẻ em và người có tiền sử về các bệnh mãn tính.

3. Tủ thuốc gia đình cần có những gì?  

Tủ thuốc gia đình gồm những gì? Một tủ thuốc gia đình tiêu chuẩn phải được xây dựng trên danh mục những loại thuốc thiết yếu được ban hành bởi bộ Y Tế dựa trên danh mục thuốc thiết yêu của Tổ chức Y tế thế giới ( WTO ), bao gồm các loại thuốc sau:

  • Thuốc cảm, sốt, hạ nhiệt, giảm đau, kháng sinh (Aspirin, paracetamol, viên cảm xuyên hương), đặc biệt là thuốc hạ sốt cho trẻ em

thuốc hạ sốt

Bạn nên lựa chọn và dự trữ nhiều loại thuốc mang nhiều nhóm kháng sinh hoặc dược liệu khác nhau phù hợp với từng lứa tuổi.

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai các viên thuốc cảm xuyên hương sẽ có tác dụng rất tốt mà lại không có tác dụng phụ…

  • Thuốc ho

Thuốc ho có nhiều dạng bạn nên dự trữ các vỉ thuốc ho trong tủ hoặc thuốc ho dạng viên ngậm và thuốc ho siro bổ phế dành cho bé.

Bạn nên chọn lựa các loại thuốc ho không gây buồn ngủ, không chứa codeine.

  • Các loại thuốc bôi ngoài da, thuốc sát trùng, chống nhiễm trùng, viêm nhiễm, nhiễm khuẩn

Bạn nên dự trữ một số thuốc bôi ngoài da như các loại thuốc sát trùng Povidine, Betadine, oxy già, cồn 70 độ, thuốc mỡ trị phỏng, dung dịch muối loãng,.. là những loại thuốc cần để sát trùng và sơ cứu cho vết thương

  • Cặp nhiệt độ ( nhiệt kế )cặp nhiệt độ, nhiệt kế

Kiểm soát và theo dõi tình hình cảm sốt của các thành viên trong gia đình bằng nhiệt kế, và nếu nhiệt độ cao khoảng 39 độ bạn nên liên hệ bác sĩ để có lời khuyên phù hợp

  • Thuốc tiêu hóa

Bạn cũng nên có dự trữ một số thuốc tiêu hóa nhằm kịp thời giảm sự khó chịu cho các thành viên như: Berberin (chống tiêu chảy, lỵ), thuốc bổ sung men tiêu hóa, thuốc bù nước, điện giải Oresol…

  • Băng giảm đau, urgobăng dán vết thương, giảm đau

Băng giảm đau và urgo sẽ giúp cầm máu và bảo vệ vết thương bạn cũng nên sắm và dự trữ trong tủ thuốc nhà mình nhé

  • Các loại thuốc khác

các loại thuốc khácNgoài các loại thuốc thiết yếu trên bạn cũng nên dự trữ sẵn dầu gió/cao xoa. Nếu gia đình bạn có người cao tuổi, người mắc cái bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường,… thì bạn cần luôn có sẵn để phòng trường hợp bệnh tái diễn.

Qua bài viết trên hi vọng chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc cho bạn trong tủ thuốc gia đình gồm những gì rồi. Từ bây giờ, bạn hãy trang bị cho nhà mình một tủ thuốc gia đình với nhiều vật dụng, đầy đủ để gia đình có được sự chăm sóc tốt nhất (bạn có thể xem các sản phẩm khác, hỗ trợ trị bệnh tại đây). Và đặc biệt, cần lưu ý đến hạn sử dụng của sản phẩm để tránh ngộ độc hoặc dị ứng thuốc.

Xem thêm một số bài viết cùng chủ đề:

Bệnh nổi mề đay là gì? cách trị bệnh mề đay dân gian

7 Cách đánh gió khi bị cảm đơn giản mà có tác dụng ngay

Chú ý khi trị ho tại nhà cho người lớn

Lưỡi trẻ sơ sinh bị trắng là bệnh gì? Cách điều trị an toàn cho từng bệnh

5 (100%) 1 vote

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *