Tin tức

Công suất bếp điện từ như thế nào? Bếp từ sử dụng có tốn điện không?

Bếp từ là loại bếp điện có khả năng tiết kiệm điện năng tốt, nấu chín thức ăn nhanh với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.

Trong quá trình chọn mua hay sử dụng bếp nấu, đặc biệt bếp điện từ bạn đừng quên chú ý đến các thông số kỹ thuật của sản phẩm, nhất là các chỉ số công suất khi lựa chọn mua bếp từ cho gia đình nấu nướng. Vậy công suất của bếp từ là như thế nào? Có thực sự tốn điện không? Cùng theo chân mình đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Một số mức công suất của bếp từ

Công suất mức 1000W

Đây là mức rất phổ biến đối với những loại bếp từ đơn. Ở mức công suất này, bạn sẽ cần đến 4 phút để đun sôi 1 lít nước và đây cũng là lý do bếp từ đơn thường được sử dụng cho các món lẩu tại nhà. Bếp từ đơn không được khuyến khích để đun nấu hàng ngày vì diện tích nấu nhỏ, thời gian chờ đợi lâu.

Công suất mức 1200-1400W

Bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp mức này ở bếp từ đơn hoặc bếp từ đôi giá rẻ. Đối với bếp từ đôi giá rẻ, một bếp sẽ có công suất 1400W và một bếp công suất 2000W. Với mức này không có quá nhiều khác biệt so với mức 1000W nhưng với hai vùng nấu tách biệt, bạn có thể nấu được nhiều món hơn. Từ đó tiết kiệm thời gian nấu nướng cho gia đình.

Công suất mức 1800W

Thông thường những loại bếp từ đôi sẽ được tích hợp công suất này khiến việc đun nấu trở lên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đối với một lít nước thì thời gian sôi sẽ khoảng 2 phút mà thôi.

Bep-dien-tu-frico

Bếp điện từ đôi Frico có công suất 2 vùng nấu: vùng trái 2kW, vùng phải 1.5kW giúp quá trình nấu ăn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Công suất mức trên 2000W

Đối với bếp từ đôi hoặc bếp điện kết hợp từ mức này được áp dụng khá phổ biến và cá biệt có trên một số dòng bếp từ đơn cao cấp. Mức công suất này đảm bảo thời gian đun sôi một lít nước chỉ còn chưa đầy 2 phút tương đương với một ấm siêu tốc giúp cho thời gian nấu nướng được tối ưu hơn bao giờ hết.

2. Bếp từ có tốn điện không? 

Qua nghiên cứu, so với bếp gas và bếp điện thì bếp từ được đánh giá tốt hơn và công suất sử dụng của bếp từ cũng cao hơn nhằm giúp tiết kiệm chi phí và thời gian nấu nướng của người nội trợ.

Theo đó, hiệu suất sử dụng của bếp gas vào khoảng 40% – 60%, còn lại là thất thoát ra bên ngoài. Đặc biệt, nếu dùng bếp gas để làm chín thức ăn thì cần phải làm nóng vùng không khí dưới nồi trước mới tới nồi. Còn đối với bếp điện, hiệu suất cũng chỉ đạt 60% và 40% còn lại cũng bay ra không khí.

Bếp từ tiết kiệm điện hơn so với bếp gas, bếp điện

Nếu hiệu suất sử dụng của bếp gas là 40%, của bếp điện là 60% thì của bếp từ nói chung, bếp từ Frico nói riêng lại lên tới 90%. Gần như tất cả nhiệt lượng tỏa ra của bếp đều được sử dụng vào việc làm chín thức ăn, chỉ có 10% nhỏ nhoi thất thoát ra môi trường bên ngoài. Đây có lẽ là một trong những ưu điểm lớn của bếp từ mà người tiêu dùng muốn sở hữu và sử dụng chúng.

Theo suy nghĩ của nhiều khách hàng, thiết bị có công suất lớn thì hao điện và điều đó hoàn toàn sai lầm vì công suất lớn giúp giảm được thời gian nấu. Với bếp từ tạo ra nhiệt từ đáy nồi, truyền trực tiếp đến thực phẩm bên trong sẽ không tốn năng lượng như các bếp khác, hiệu suất bếp cao, ít hao phí điện.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nguyên lý hoạt động của bếp từ để thấy rõ hơn khả năng tiết kiệm điện của dòng sản phẩm này nhé!

Bếp từ có cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault để làm nóng dụng cụ nấu:

Sau đó làm nóng thực phẩm bên trong. Khi ấy xung quanh vị trí nấu vẫn mát lạnh do nhiệt không tỏa ra ngoài môi trường mà truyền trực tiếp lên đáy nồi. Bởi vậy mà vùng nấu này của bếp từ có khả năng tiết kiệm điện tuyệt đối.

Cũng chính vì phương thức truyền nhiệt trực tiếp, không qua trung gian nên bếp từ không tốn nhiên liệu để đốt nóng mặt kính cũng như đốt nóng không khí xung quanh mà chỉ tập trung dòng điện vào đốt nóng vùng đáy nồi giúp hiệu quả nấu nướng của bếp từ đạt tới 90% và giảm thiểu tối đa năng lượng tiêu thụ và thời gian đun nấu.

Về hiệu suất:

Bếp từ được đánh giá có mức hiệu suất cao nhất trong các loại bếp trên thị trường hiện nay, hiệu suất của bếp từ đến 90% vì năng lượng gần như được truyền trực tiếp để làm dao động các phân tử của nồi nấu. Trong khi bếp ga hiệu suất khoảng 55%, bếp điện thường khoảng 65%.

Như vậy, nếu như đang dùng gas chuyển sang dùng bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 40% tiền nhiên liệu và tương tự từ bếp điện sang bếp từ sẽ tiết kiệm được khoảng 25-30% chi phí.

Thí nghiệm về đun sôi 1 lít nước bằng các loại bếp khác nhau:

Thời gian nấu sôi 1 lít nước của bếp gas là 4 phút 24 giây, bếp từ là 2 phút 58 giây. Trong khi đó bếp từ tiêu thụ 0,1KW điện, bếp gas tiêu thụ 17g gas. Như vậy chúng ta thấy sử dụng bếp từ không tốn điện mà thời gian đun nấu nhanh tiết kiệm hơn cả so với bếp ga.

Bài viết trên mình đã giới thiệu với bạn các công suất phổ biến của bếp từ và phân tích bếp từ có tốn điện không? Hi vọng với những thông tin thú vị này bạn có thể hiểu rõ hơn về bếp từ và đưa ra những quyết định sử dụng bếp tốt nhất cho gia đình. Đừng quên chia sẻ bài viết này cho nhiều người biết đến nếu bạn đọc thấy và hữu ích nhé!

Xem thêm: Bếp điện từ có tiêu thụ nhiều điện năng hay không? Cách sử dụng bếp điện từ tiết kiệm, hiệu quả?

Rate this post

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *