Một số lưu ý khi cho bé bú nằm
Dành cho con

Chuyên gia hướng dẫn chi tiết cách cho trẻ bú nằm đúng tư thế

Rất nhiều bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ mới có con lần đầu băn khoăn rằng cho trẻ bú nằm có ảnh hưởng gì không và có nên cho trẻ bú nằm không. Thực ra, cho trẻ bú nằm sẽ không có ảnh hưởng gì nếu các bà mẹ biết cách cho trẻ bú nằm đúng tư thế. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ chi tiết cách cho trẻ bú nằm chuẩn tư thế nhất nhé.

1. Có nên cho bé bú nằm không?

Có nên cho trẻ bú nằm không

Chỉ nên cho bé bú nằm trong trường hợp sức khỏe mẹ yếu sau khi mổ hoặc gặp các vấn đề về bệnh lý vì theo nhiều chuyên gia thì do mới sinh ra nên hệ tiêu hóa của trẻ còn chưa hoàn thiện rất dễ bị nôn trớ, bú nằm gây khó khăn cho sự thở và nuốt của bé, sữa thường bị trào lên thực quản khiến bé bị sặc. Hơn thế, nếu sữa chảy ra ngoài có thể rơi vào tai hay khí quản gây nguy hiểm cho bé. Vậy nên, để có thể an toàn nhất các mẹ nên bế bé khi cho bú.

2. Cách cho trẻ bú nằm đúng cách

Trong một số trường hợp bất khả kháng phải cho bé bú nằm thì mẹ cần phải có tư thế chuẩn để bé có thể bú mẹ dễ dàng và không có lượng khí thừa theo sữa đi vào trong dạ dày bé. Dưới đây là hướng dẫn mẹ chi tiết cách cho trẻ bú nằm đúng cách:

 • Đầu tiên, mẹ hãy nằm nghiêng một cách thoải mái và dùng gối để đỡ vai, rồi để bé nằm song song với mẹ, mặt bé hướng về phía vú mẹ.

Cách cho trẻ bú nằm

 • Một tay mẹ đỡ đầu bé, đặt bé nằm sát bên sao cho miệng bé chạm vú mẹ. Mẹ hãy quan sát xem bé đã ngậm được sâu vú mẹ chưa để chỉnh lại tư thế giúp cho bé có thể dễ dàng ngậm chặt vú mẹ.
 • Mẹ lưu ý là luôn phải giữ đầu bé cao hơn các bộ phận khác của cơ thể.

3. Một số lưu ý khi cho bé bú nằm

 • Đầu tiên, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ núm vú trước khi cho bé bú bằng cách dùng một cái khăn gạc mỏng nhúng nước ẩm để lau rửa đầu vú.
 • Khi cho bé bú hãy chú ý xem bé đã ngậm hết đầu ti chưa, đã ngậm chặt chưa để sữa không bị chảy ra ngoài có thể gây nguy hiểm cho bé.

Một số lưu ý khi cho bé bú nằm

 • Trong vòng nữa giờ đầu ngày sau khi sinh, sữa của mẹ sẽ là nguồn sữa non quý giá có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Bởi vậy hãy chú ý cho bé bú lúc này.
 • Bú nằm dễ khiến bé buồn ngủ. Vậy nên, mẹ cần luôn chú ý tới phản ứng của bé, lúc nào bé ngủ quên thì nhanh chóng rút ti ra khỏi miệng bé và chỉnh lại tư thế ngủ thoải mái cho bé. Nếu mẹ ngủ quên có thể dẫn đến nguy cơ bé bị ngạt thở vì ti mẹ đè lên mũi bé.
 • Phần sữa sau chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất béo và năng lượng hơn. Nếu bé chỉ bú phần sữa trước, bé sẽ không được hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng trong sữa mẹ đồng thời mẹ còn có nguy cơ bị tắc sữa vì dưỡng chất bị đọng lại trong vú. Bởi vậy, mẹ nên cho bé bú hết một bên sữa rồi mới chuyển sang bên còn lại để đảm bảo bé bú đủ cả bầu vú.
 • Khi bé trớ sữa ra ngoài, mẹ cần lau sạch từ miệng tới tai của bé, tránh cho sữa chảy vào trong tai gây viêm tai giữa.
 • Không cho bé nằm bú một phía trong suốt thời gian dài vì xương sọ của bé còn mỏng, các khớp chưa ổn định, nằm lâu có thể khiến trẻ bị méo đầu. Vì vậy, mẹ cần chú ý thay đổi tư thế nằm của bé đều các phía.
 • Nếu có thể, mẹ nên nhờ tới sự giúp đỡ của y tá, bác sĩ hoặc người thân để giúp cho bé có tư thế bú nằm tốt nhất. Vì bú nằm không đúng cách dễ khiến bé nuốt phải lượng khí thừa gây nôn trớ, đầy bụng.

Cho bé bú sữa mẹ đúng cách là một trong những điều quan trọng và cần chú ý nhất trong việc chăm sóc trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vậy nên, các bà mẹ không nên bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết này để nắm được cách cho trẻ bú nằm đúng tư thế nhất này nhé.

Xem thêm các bài viết về bé:

Quy luật phát triển tâm lý trẻ em, vai trò của giáo dục gia đình đối với trẻ

Thai phụ nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh thông minh

Cho bé ăn gì để tăng chiều cao? Bổ sung ngay những thực phẩm này cho trẻ

5 (100%) 1 vote

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *