Cháo cá chép là một món ăn quen thuộc đối với người Việt. Với công thức dễ nấu, nguyên liệu lại cực kì đơn giản, dễ tìm và mang hàm lượng dinh dưỡng cao. Cháo cá chép từ lâu đã được sử dụng như một món ăn bồi bổ thể lực, phục hồi sức khỏe. Thế nhưng, cách nấu cháo cá chép ngon không tanh thì không phải ai cụng biết. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách nấu cháo cá chép ngon nhất mà không hề tanh nhé.
Cháo cá chép là món ăn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Không hề lạ khi mà món cháo cá chép lại được nhiều người dùng nhằm bồi bổ sức khỏe, lợi tiểu và đặc biệt, cực kỳ phù hợp cho các bà mẹ đang mang thai và các trẻ nhỏ.
Trong thời đại ngày nay, số người mắc bệnh về béo phì, tim mạch… tăng một cách chóng mặt, các chuyên gia, các y bác sĩ khuyên nên sử dụng cá hằng ngày để giảm thiểu tối đa tình trạng mắc bệnh ở người.
1. Cách nấu cháo cá chép ngon không tanh
Cách nấu cháo cá chép khá đơn giản và dễ làm, tuy nhiên không phải ai cụng biết cách nấu cháo cá chép ngon không tanh. Để nấu món cháo cá chép phù hợp với khẩu vị của gia đình là điều không dễ, bạn có thể tham khảo cách sơ chế và thực hiện dưới đây để áp dụng vào món ăn của mình nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá chép to khoảng 1kg
- 100 gram gạo tẻ
- 100 gram gạo nếp
- 1 củ gừng to vừa
- 1-2 củ hành tím
- Hành lá, thìa là
- Các loại gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn.
1.2 Cách nấu cháo cá chép ngon nhất
1.2.1. Sơ chế cá
- Cách nấu cháo cá chép ngon không tanh đó là sau khi chọn cá, bạn đem cá về rửa sạch, mổ bỏ ruột cá. Tiếp theo bạn dùng gừng tươi giã thật nhuyễn cùng với muối sát lên cá cả bên trong và bên ngoài để khử đi mùi tanh của cá chép. Làm thật kỹ và sạch sẽ bước này nhé, yếu tố qua trọng để món cháo của bạn không bị tanh là đây.
1.2.2. Nấu cháo cá chép
- Sau khi sơ chế cá chép xong. Bạn mang cá vào đổ ngập nước rồi luộc thật chín cùng với vài lát gừng tươi
- Sau khi cá chín, bạn vớt cá ra riêng để cá nguội bớt. Tiếp đó, bạn tách thịt cá ra khỏi xương, nên chú ý tách kĩ thịt cá để thịt không bị nát cũng như thịt cá không bịt xót xương, dễ gây hóc xương khi ăn. Ngoài ra bạn có thể tách riêng thịt cá ra lúc cá còn sống, rồi xào thịt cá trên bếp sao cho thịt cá không bị nát. Bạn có thể linh động lựa chọn cách nào phù hợp với mình nhất
- Phần thịt cá đã lọc xương bạn nêm thêm nước mắm hoặc gia vị sao cho vừa ăn. Còn phần xương cá bạn đem giã nhuyễn đổ thêm nước rồi dùng vải lọc lấy nước để nấu cháo.
- Tiếp theo, bạn đong 100 gram gạo tẻ và 100 gram gạo nếp vo sạch. Cho gạo vào nấu cháo với nước cốt xương cá và nước luộc cá. Nêm thêm vào cháo bột nêm, gia vị cho thật vừa ăn, bạn cũng có thể nêm thêm một chút muối vào nồi nhằm làm cháo nhanh nhừ và cháo dẻo hơn.
- Trong lúc đợi cháo nhừ. Bạn chú ý khuấy đều tay để cháo không bị cháy khét ở phần đáy nồi và tránh để nồi cháo bị tràn nước. Bạn cần nấu cháo khoảng 3 tiếng để cháo nhừ hoàn toàn.
- Sau khi cháo đã nhừ, bạn cho phần thịt cá đã chuẩn bị trước đó vào, nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình. Cuối cùng bạn đợi cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
- Về phần hành khô, sau khi bóc vỏ, làm sạch hành. Bạn thái nhỏ rồi đem phi vàng.
2. Thưởng thức thành quả
Sau khi đã hoàn tất phần cháo. Bạn múc cháo ra tô, trang trí bằng cách cho hành phi lên trên cùng với hành lá, rau ngò và một ít tiêu.
Cá chép có thịt dày, mềm và ít xương. Giúp người dùng cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn. Mùi thơm lừng của gạo nếp, vị ngọt thanh của cá cùng với mùi tiêu nồng nồng cay cay chắc chắn sẽ khiến người ta khó lòng từ chối.
Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết về cách nấu cháo cá chép ngon không tanh, thật đơn giản để thực hiện phải không? Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành món cháo cá chép bổ dưỡng cho cả gia đình rồi! Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm cách nấu cháo lươn ngon nhất để thay đổi các món cháo cho gia đình mình nhé.
Xem thêm một số bài viết cùng chủ đề:
Cách nấu cháo thịt bằm bổ dưỡng mà cực kỳ đơn giản